Nên sử dụng vật liệu chống thấm sao cho hiệu quả ?

Sau thời gian dài sử dụng, tường nhà, bê tông của bạn sẽ trở nên xuống cấp, và tùy thuộc vào mức độ bảo quản mà mức độ nghiêm trọng sẽ được giảm đi. Việc chống ẩm mốc tường nhà hay bê tông sớm hoặc ngay từ đầu mang tính quyết định quan trọng về sau vì sẽ không phải mất quá nhiều chi phí đề trùng tu lại các vết ố loang lổ, cũng như hạn chế được các tác hại khác do thấm dột gây ra như ẩm mốc,… Cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các vật liệu chống thấm khác nhau. Vậy nên sử dụng vật liệu ngăn ẩm mốc sao cho hiệu quả?

Vai trò vật liệu chống thấm trong xây dựng

Hiện nay, thị trường chống thấm đang dần trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của vô số các phương pháp ngăn thấm nước hiệu quả. Trong đó, vật liệu chống thấm được ứng dụng phổ biến trong hầu hết các công trình xây dựng vì tính hiệu quả cao cũng như chi phí thi công hợp lý.

su-dung-vat-lieu-chong-tham-hieu-qua
Sử dụng vật liệu chống thấm hiệu quả

Có bao nhiêu loại vật liệu chống thấm

Phụ gia chống thấm: được xem như một phương pháp ngăn ngừa tình trạng thấm dột kèm tác dụng tăng độ chắc đặc và ngăn chặn sự rạn nứt hồ vữa, bê tông. Tuy nhiên, phụ gia không có tác dụng chống dột toàn diện hay chuyên sâu bởi phụ gia khi ứng dụng vào kết cấu tường vẫn cần phủ một lớp chống dột chuyên dụng bên ngoài mới có thể phát huy hết tác dụng.

Sơn chống thấm: các loại sơn trang trí có bổ trợ tác dụng chống ẩm dột cũng được cân nhắc trong hầu hết các công trình. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng mỗi lớp sơn này sẽ không thể phát huy tối đa hiệu quả bởi lớp sơn trang trí bề mặt ngoài thường xuyên tiếp xúc với khí hậu thất thường, ẩm mốc, dẫn đến tình trạng dễ bị phồng rộp, bong tróc hoặc loang màu, và tường sẽ bắt đầu bị thấm dần khi lớp sơn này có các dấu hiệu trên.

Chất chống thấm: đây là hóa chất dạng lỏng nên dễ thẩm thấu vào sâu bên trong kết cấu của công trình, đồng thời áp dụng lên mọi bề mặt khác nhau. Chất chống thấm sẽ tạo nên một lớp màng chắc chắn, len lỏi vào các khe nhỏ của bê tông, và bám dính bền bỉ. Đồng thời với tính năng dễ sử dụng, bạn chỉ cần trộn hóa chất này chung với xi măng để tạo thành hỗn hợp kết dính mà không lo tác động, ảnh hưởng đến môi trường.

Nên sử dụng vật liệu chống thấm sao cho hiệu quả?

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng nên thi công chống thấm ngay từ đầu, khi đó các lớp vật liệu chống nước thấm sẽ tạo liên kết chặt chẽ từ bên trong và phát huy hiệu quả bảo vệ ngôi nhà lâu bền. Đối với những tường nhà cũ, sau thời gian dài sử dụng mới phát hiện các lớp thấm loang lổ, và bắt đầu nghiêm trọng, chi phí để sửa chữa từng vết thấm sẽ tốn kém hơn và đòi hỏi sự cẩn thận khi thi công, từ bước tìm ra nguyên nhân để khắc phục đến việc lựa chọn vật liệu phù hợp với hiện trạng, ngăn chặn việc bị thấm lại xảy ra.

Các loại vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay

1.Chống thấm Sika Latex TH 25 lít

chong-tham-sika-latex-th-25-lit
Chống thấm Sika Latex 25 lít

Sika Latex TH được dùng cho các loại sau:

– Tạo lớp hố dầu (vữa kết nối)

– Tạo lớp vữa chống thấm dạm vá, cán sàn, sửa chữa bê tông

– Lớp vữa trát tường chống thấm.

– Ngoài ra còn làm lớp áo chống mài mòn

Ưu điểm của Sika Latex TH:

Sika Latex TH kết hợp trộn với xi măng hoặc vữa xi măng-cát nhằm gia tăng tính kết dính và khả năng chống thấm.

– Sika Latex TH tác động lên các đặc tính sau:

– Kết dính tuyệt hảo.

– Giảm thiểu sự co giãn

– Chống thấm tuyệt hảo

– Tăng tính kháng mài mòn hóa học, không độc

– Thích hợp cho các loại vữa trám và dặm vá ở những cần lớp hoàn thiện mỏng.

– Lớp vữa trát sàn có cường đô cao.

2.Chống thấm Sika Lite 5 lít

Sika Lite là sản phẩm chống thấm Sika giúp giảm sự hút nước, tăng tính chống thấm cho lớp vữa tô trát để trám kín các mao dẫn bê tông, lỗ hổng gạch xây cho tường mới xây hay tường nhà cũ hiệu quả cao

3.Chống thấm Sikaproof Membrane

chong-tham-sikaproof-membrane
Chống thấm Sikaproof Membrane

 

Sikaproof Membrane là vật liệu chống thấm dạng màng lỏng bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội.

Ưu điểm Sikaproof Membrane

-Sikaproof Membrane là vật liệu chống thấm giá tốt với nhiều ưu điểm:

-Dễ thi công bằng chổi hay bình phun

-Khô nhanh, tạo thành một lớp phủ bền và linh hoạt

-Đặc tính kết dính tuyệt hảo và lấp kín các vết nứt

-Được thiết kế để sử dụng trên các kết cấu cũ và mới

-Không chứa dung môi

-Không mùi và không bị dính tay

4.Chống thấm Sikatop Seal 107

vat-lieu-chong-tham-sikatop-seal-107
Vật liệu chống thấm Sikatop Seal 107

Vữa chống thấm cho độ bám dính cao, khả năng che phủ lớn, lớp chống thấm có độ đàn hồi nhẹ, chịu được áp lực nước mà không ngấm nước. Sikatop seal 107 dùng chống thấm đàn hồi bên trong và bên ngoài nhà, trong công tác sửa chữa và bảo vệ chống sương giá, các tác nhân khử băng. Sika top 107 sau khi chống thấm trong lòng bể chứa nước đã được LAS-XD13 chứng nhận an toàn đạt tiêu chuẩn chứa nước cấp dùng trong sinh hoạt.

Kết luận

Tóm lại, tùy vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của các vết thấm có thể lựa chọn vật liệu chống ẩm mốc phù hợp đế khắc phục, và có thể kết hợp tất cả để mang đến hiệu quả tối ưu, chống thấm nước, ẩm mốc lâu dài.

>> Tham khảo bài viết: Tại sao nên sử dụng keo dán gạch ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.151.252